Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ tư, 26/10/2016 | 00:54 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Giá xăng, dầu thế giới tăng giảm trái chiều

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 18/07/2013 2:02 PM

   Chế độ đọc sách   

Phiên giao dịch hàng hóa quốc tế đêm qua (17/7), giá dầu thô thế giới tăng nhẹ do lượng cung tại Mỹ giảm mạnh hơn nhiều so với dự kiến, trong khi giá xăng giảm do lượng cung tăng ngoài mong đợi của thị trường.

Tính chung 3 tuần liên tiếp vừa qua, lượng cung dầu thô của Mỹ đã giảm tổng cộng gần 20 triệu thùng, một con số thực sự ngoài sức tưởng tượng của các nhà đầu tư năng lượng.

Hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã công bố báo cáo cho biết, trong tuần kết thúc ngày 12/7 vừa qua, lượng cung dầu thô tại Mỹ đã giảm tới 6,9 triệu thùng, cao gấp gần 3 lần so với dự báo giảm 2,5 triệu thùng của giới phân tích trong cuộc điều tra của Platts, cũng như mức 2,6 triệu thùng trong báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ.

Mức suy giảm cung dầu đáng ngạc nhiên này đã khiến thị trường rung lắc mạnh trong ngày. Tính chung 3 tuần liên tiếp vừa qua, lượng cung dầu thô của Mỹ đã giảm tổng cộng gần 20 triệu thùng, một con số thực sự ngoài sức tưởng tượng của các nhà đầu tư năng lượng, giới chuyên gia phân tích thị trường đưa ra nhận định trong ngày 17/7.

Cũng trong ngày hôm qua, phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ tài chính của Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke cho biết, ngân hàng trung ương Mỹ vẫn dự định bắt đầu thu hẹp chương trình thu mua trái phiếu vào cuối năm nay, nhưng thời gian thực hiện sẽ tùy thuộc vào triển vọng của nền kinh tế.

“Nếu triển vọng thị trường lao động ít khả quan, lạm phát không tiến tới 2%, hoặc điều kiện tài chính chưa đạt được mục tiêu, chương trình mua trái phiếu có thể được duy trì lâu hơn. Còn nếu kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến, lạm phát lên mức 2%, tốc độ giảm việc thu mua trái phiếu sẽ được đẩy nhanh hơn”, ông Ben Bernanke tuyên bố.

Những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang trong ngày điều trần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ đã ảnh hưởng ít nhiều tới sự lên xuống của giá dầu thô trong ngày, song theo giới phân tích, lần nhận định này không mới so với các lần trước và khả năng ông Bernanke đang xoa dịu tác động từ sự thay đổi chính sách tới các thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/7, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn trao đổi hàng hóa New York đã tăng 48 cent, tương ứng với mức 0,5%, lên 106,48 USD mỗi thùng. Còn trên sàn giao dịch hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng đã tăng được 47 cent, tương ứng 0,4%, lên 108,61 USD mỗi thùng.

Cũng trong báo cáo đưa ra hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho hay, lượng cung xăng trong tuần kết thúc ngày 12/7 đã tăng 3,1 triệu thùng, các chế phẩm khác từ dầu thô tăng 3,9 triệu thùng. Còn theo giới phân tích dự báo, cung xăng tuần qua không thay đổi so với tuần trước đó, chế phẩm khác tăng được 1,8 triệu thùng.

Số liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã giúp giá dầu sưởi giao hàng tháng 8 tăng hơn 2 cent, tương ứng với mức 0,8%, lên 3,07 USD/gallon, trong khi khiến giá xăng giao cùng thời hạn giảm hơn 2 cent, tương ứng 0,8%, còn 3,11 USD/gallon. Giới phân tích cho rằng, thị trường bất ngờ trước lượng cung xăng.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay (18/7, giờ địa phương), Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sẽ công bố báo cáo lượng cung khí tự nhiên. Giới phân tích dự báo lượng cung mặt hàng năng lượng này sẽ tăng trong tuần qua. Chốt phiên 17/7, giá khí giao tháng 8 giảm gần 5 cent, tương ứng với mứcc 1,3%, xuống còn 3,63 USD/ triệu BTU.

Thanh Hải (VnEconomy)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Giá xăng, dầu thế giới tăng giảm trái chiều