Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 23:32 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Giá dầu thô chính thức vượt 100 USD/thùng

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 04/07/2013 9:39 AM

   Chế độ đọc sách   

Phiên giao dịch hàng hóa quốc tế đêm qua (3/7), giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn tại New York đã chính thức vượt ngưỡng 100 USD do căng thẳng tại rốn dầu Trung Đông và lượng cung tại Mỹ đột ngột giảm mạnh.

Thị trường năng lượng thế giới đang nhận được nhiều lực đẩy từ tình hình chính trị căng thẳng ở Trung Đông, số liệu lạc quan về kinh tế Mỹ...

Cụ thể, chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn hàng hóa New York tăng 1,64 USD, tương ứng với mức 1,7% lên 101,24 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 5 năm ngoái cho đến nay. Trong phiên hôm qua, có lúc giá dầu hợp đồng loại này tăng tới 102 USD mỗi thùng.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng nhảy vọt tới 1,76 USD, tương ứng với mức 1,7%, lên 105,76 USD mỗi thùng. Hiện khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô giao sau tại New York và dầu thô Brent Biển Bắc vẫn đang được duy trì trên mức 4 USD.

Cuộc khủng hoảng tại Ai Cập mỗi lúc một căng thẳng hơn sau khi Tổng thống Mohammed Morsi bác bỏ những lời kêu gọi ông từ chức sau một năm cầm quyền, đã gây ra những lo ngại rằng tình hình cung dầu thô tại khu vực Trung Đông có khả năng bị tác động lớn.

Cuối ngày hôm qua, chỉ vài phút sau khi thị trường năng lượng New York đóng cửa, quân đội Ai Cập tuyên bố, lực lượng này đã tước quyền tổng thống của ông Morsi và tạm ngưng quốc hội nước này. Sóng gió mới nhất ở Ai Cập sẽ tác động tới các giao dịch châu Á hôm nay.

Theo giới phân tích, mặc dù Ai Cập không phải là một trong những quốc gia sản xuất dầu quan trọng, nhưng những lợi thế về mặt vị trí địa lý đã khiến cho quốc gia này nắm quyền kiểm soát một vài trong số những tuyến đường cung ứng dầu quan trọng bậc nhất trên thế giới hiện nay.

Ngoài tình hình Ai Cập, cuộc nội chiến dai dẳng tại Syria cũng đang là mối lo hàng đầu cho giới đầu tư năng lượng, bởi đây cũng là quốc gia có vị trí khá đặc biệt tại khu vực Trung Đông, nơi được coi là rốn dầu thế giới.

Cũng trong ngày giao dịch hôm qua, tổ chức ADP công bố số liệu cho thấy trong tháng 6 vừa qua, nền kinh tế Mỹ đã tạo được 188.000 việc làm mới, vượt xa dự báo của các nhà phân tích. Số liệu này đã góp phần giải tỏa phần nào tâm lý lo lắng của nhà đầu tư trước dịp nghỉ lễ.

Một thông tin quan trọng khác có ảnh hưởng không nhỏ tới các giao dịch năng lượng đêm qua là việc Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho biết, trong tuần kết thúc ngày 28/6 vừa qua, lượng cung dầu thô ở quốc gia này đã suy giảm đột ngột, tới 10,3 triệu thùng.

Con số hơn 10 triệu thùng cao hơn 3 lần so với dự báo của giới phân tích trong cuộc điều tra của Platts. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cũng cho biết, trong tuần báo cáo, lượng cung xăng đã giảm 1,7 triệu thùng, trong khi các chế phẩm khác từ dầu thô đã giảm tới 2,4 triệu thùng.

Kết thúc phiên giao dịch 3/7 trên sàn giao dịch New York, giá xăng giao tháng 8 tăng 5,5 cent, tương ứng 2%, lên 2,84 USD/gallon. Giá dầu sưởi cùng kỳ hạn tăng 5 cent, tương ứng 1,7%, lên 2,95 USD/gallon. Giá khí tự nhiên tăng 4 cent, tương ứng 1%, lên 3,69 USD/ triệu BTU.

Thanh Hải (VnEconomy)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Giá dầu thô chính thức vượt 100 USD/thùng