Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 07:41 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

GDP TP HCM tăng nhanh hơn Hà Nội gần 1%

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 22/09/2013 1:21 PM

   Chế độ đọc sách   

Do những chuyển biến rõ rệt trong môi trường kinh doanh, GDP TP HCM tăng tới 10,3% trong quý III, đưa thống kê 9 tháng lên tương đương cùng kỳ. Trong khi đó, Hà Nội chưa có sự bứt lên mạnh mẽ.

Theo số liệu của cơ quan thống kê, 9 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế tại Hà Nội và TP HCM lần lượt đạt 7,88% và 8,7%. Trong đó, đóng góp lớn nhất là khu vực dịch vụ, kế đến là công nghiệp, nông nghiệp và lâm thủy sản.

Dù có đà tăng trưởng khá tốt sau 6 tháng nhưng bước vào quý III, tốc độ cải thiện kinh tế tại Hà Nội lại có phần chững lại khi chỉ có mức tăng tương đương 9 tháng của năm 2012(7,9%). Trong khi đó, tại TP HCM lại ghi nhận mức tăng GDP tới 10,3% trong khoảng thời gian này, đưa mức tăng trưởng 9 tháng lên 8,7%.

Kinh tế TP HCM bứt phá mạnh trong quý III. Ảnh: Hoàng Hà

Cục Thống kê TP HCM cho hay, 6 tháng đầu năm, kinh tế thành phố gặp nhiều thách thức do thị trường tiêu thụ chưa được khơi thông, kinh doanh bất động sản trì trệ, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, lãi suất ngân hàng giảm nhưng chưa kích thích các doanh nghiệp vay vốn… nhưng trong quý III, những vấn đề trên được chuyển biến rõ rệt.

So với mục tiêu đề ra cho cả năm, hai trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước đã đi được phần lớn quãng đường (Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng 8 - 8,5%, TP HCM đặt mục tiêu 9,5 - 10%).

Sản xuất công nghiệp trên địa bàn cũng có dấu hiệu khả quan hơn. Tại Hà Nội, trong tháng 9 chỉ số sản xuất tăng 8,3% so với tháng trước và tăng 7,6% so với cùng kỳ. Cộng dồn 9 tháng, hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp trên địa bàn đều bắt đầu tăng trở lại, như công nghiệp dệt, sản xuất hoá chất, sản xuất xe có động cơ...  Với TP HCM, chỉ số này đạt mức tăng 6% trong 9 tháng đầu năm, cao nhất kể từ đầu quý II đến nay.

Trong 9 tháng đầu năm, Hà Nội có khoảng 11.410 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn 69.300 tỷ đồng, giảm 8,8% về lượng nhưng tăng 8,2% về vốn so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, số doanh nghiệp mới tại TP HCM tăng lên nhưng quy mô vốn lại giảm. Cụ thể, từ đầu năm thành phố có 18.795 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tổng vốn 85.243 tỷ đồng, tăng 7% về lượng nhưng giảm gần 50% về vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Xét về ngoại thương và thu hút vốn đầu tư, TP HCM có sự nhỉnh hơn so với Hà Nội khi 9 tháng đầu năm, thành phố phía Nam xuất siêu hơn 1 tỷ USD, trong khi Hà Nội nhập siêu tới hơn 9,8 tỷ USD. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của TP HCM đạt tới hơn 1,2 tỷ USD thì tại Hà Nội, con số này mới chỉ dừng ở 770 triệu USD.

Huyền Thư (VnExpress)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > GDP TP HCM tăng nhanh hơn Hà Nội gần 1%