Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 10:33 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Eurozone lập kỷ lục mới về thất nghiệp

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 01/05/2013 9:30 AM

   Chế độ đọc sách   

Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đồng tiền chung euro đã xác lập kỷ lục mới 12,1%, trong khi mức lạm phát đã giảm xuống thấp nhất trong vòng 3 năm gần đây, mở ra hy vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đồng tiền chung euro đã tăng lên 12,1% trong tháng 3

Theo số liệu được văn phòng thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố, tỷ lệ thất nghiệp tại 17 quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro đã tăng lên mức 12,1% trong tháng 3 so với mức 12% trong tháng 2. Đồng nghĩa với việc, 19,2 triệu người hiện đang lâm vào cảnh thất nghiệp.

Tuy nhiên, dữ liệu của Eurostat cũng cho thấy mức lạm phát tại khu vực đồng euro đã giảm xuống còn 1,2% trong tháng 4.

Hy Lạp và Tây Ban Nha là những quốc gia có số người thất nghiệp đạt kỷ lục trong khối euro với tỷ lệ lần lượt là 27,2% và 26,7%. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong khu vực đồng tiền chung euro là Áo (4,7%) và Đức (5,4%).

Ngoài ra, số lao động trẻ dưới 25 tuổi bị thất nghiệp tại khu vực đồng euro đã lên tới 3,6 triệu người. Tại Hy Lạp, 59,1% thanh niên dưới 25 tuổi sống trong cảnh thất nghiệp tính tới cuối tháng 1. Trong khi, tỷ lệ này tại Tây Ban Nha là 55,9%.

Lạm phát giảm

Trái với tình cảnh thất nghiệp gia tăng, dữ liệu của Eurostat cho thấy giá tiêu dùng trên toàn khu vực đồng euro đã tăng 1,2% tính từ đầu năm nay cho tới tháng 4 – giảm từ mức 1,7% trong tháng 3.

Nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm trên chính từ việc giá các mặt hàng năng lượng đã giảm mạnh trong thời gian qua. Đồng nghĩa với việc, lạm phát tại khu vực đồng euro hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010. Mức lạm phát (1,2%) hiện nay đã thấp hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích kinh tế trước đây (1,6%).

Lãi suất giảm

Giới kinh tế cho rằng khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tuyên bố cắt giảm lãi suất trong cuộc họp hôm 2/5 tới.

Theo kết quả điều tra của hãng tin Reuters công bố hồi tuần trước, phần lớn các nhà kinh tế kỳ vọng ECB sẽ cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất tái cấp vốn về mức thấp kỷ lục là 0,5%. Nếu ECB thực hiện phương án trên, đây sẽ là lần đầu tiên ECB cắt giảm lãi suất kể từ tháng 7 năm ngoái. 

Minh Thu (Infonet)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Eurozone lập kỷ lục mới về thất nghiệp