Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 19:09 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Eurozone họp thông qua lần cuối gói cứu trợ cho Síp

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 13/04/2013 8:03 AM

   Chế độ đọc sách   

Ngày 12/4, các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã nhóm họp tại thủ đô Dublin của Ireland để thông qua lần cuối gói cứu trợ dành cho Cộng hòa Síp giữa lúc có những thông tin nói rằng quốc đảo vùng Địa Trung Hải này cần nhiều tiền cứu trợ hơn dự tính ban đầu.

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem, Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone, cho biết các bộ trưởng đã hoan nghênh thỏa thuận cấp chuyên viên đã đạt được giữa Síp và “bộ ba” chủ nợ quốc tế, gồm EU, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong đó các điều khoản hoàn toàn phù hợp với thỏa thuận cứu trợ đã đạt được hôm 25/3.

Các bộ trưởng tài chính Eurozone cũng bày tỏ sự hài lòng về những nỗ lực mà Chính phủ Síp đã thực hiện nhằm giải cứu khu vực tài chính của nước này, đồng thời tin tưởng thỏa thuận cứu trợ của quốc tế sẽ giúp Síp trở lại lộ trình tăng trưởng kinh tế bền vững.

Trước đó, Síp cũng đã yêu cầu tăng chi phí cứu trợ nước này từ mức nhất trí hồi tháng trước là 17 tỷ euro lên mức 23 tỷ euro. Nicosia cho rằng cần phải tăng thêm 6 tỷ euro chi phí cứu trợ để nước này có thể thực hiện những cải cách triệt để đối với khu vực ngân hàng.

Chính phủ Síp cho rằng sự tăng thêm về chi phí này là do mất thời gian đàm phán về gói cứu trợ, sự chậm trễ khiến chi phí tái cơ cấu vốn của các ngân hàng bị tăng cao.

Theo các nhà phân tích, sự gia tăng chi phí của gói cứu trợ đồng nghĩa với việc Cộng hòa Síp sẽ phải đối mặt với những thách thức mới rất lớn.

Cũng tại cuộc họp lần này, các bộ trưởng tài chính Eurozone cũng sẽ xem xét việc kéo dài thời hạn thanh toán các khoản cho vay cứu trợ đối với Bồ Đào Nha và Ireland./.

TTXVNBài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Eurozone họp thông qua lần cuối gói cứu trợ cho Síp