Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ tư, 26/10/2016 | 09:49 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

EuroCham đánh giá cao chính sách tiền tệ của NHNN

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 13/11/2013 4:21 PM

   Chế độ đọc sách   

Trong Sách Trắng 2014 (Các vấn đề thương mại/đầu tư và kiến nghị) của Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham), đại diện tiếng nói của gần 800 doanh nghiệp (DN) châu Âu hoạt động tại Việt Nam, đã đánh giá cao những chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng và ngoại hối của NHNN Việt Nam thời gian qua.

Theo EuroCham, sự ổn định kinh tế vĩ mô đạt được chủ yếu nhờ những chính sách, giải pháp của NHNN. Cụ thể, thanh khoản của hệ thống được cải thiện đáng kể, ổn định tiền tệ được duy trì và lãi suất tín dụng của đồng nội tệ ổn định trong chừng mực có thể quản lý.

Tổ chức này cũng nêu rõ, vấn đề nợ xấu của Việt Nam không thể chỉ giải quyết bằng một giải pháp duy nhất. Việc thành lập Công ty Quản lý tài sản quốc gia (VAMC) sẽ góp phần giải quyết vấn đề này cùng với việc triển khai Thông tư 02.

"Chưa rõ chi tiết về các giải pháp này sẽ được triển khai như thế nào và cá nhân các ngân hàng vẫn chưa tin tưởng, nhưng NHNN tin rằng những vấn đề về nợ xấu sẽ được giải quyết", EuroCham bình luận.

Tuy nhiên, tổ chức này tỏ vẻ không đồng thuận với chính sách áp trần tăng trưởng tín dụng với trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Việc NHNN áp trần tăng trưởng tín dụng cho các NHTM, trong đó có cả việc mua TPDN, khiến cho thị trường TPDN lại một lần nữa kém hoạt động trong năm nay.

"Với tổng giá trị khoảng 70.000 tỷ đồng hoặc 2,7% GDP trong năm 2012, thị trường vốn Việt Nam vẫn còn được xem là nhỏ bé so với các thị trường châu Á khác", EuroCham nhận định.

Theo EuroCham, trừ khi các thị trường vốn được phát triển, nếu không nền kinh tế sẽ trở nên quá phụ thuộc vào tài trợ dài hạn của ngân hàng, sẽ làm trầm trọng thêm chênh lệch giữa tiền gửi ngắn hạn và cho vay dài hạn. Thị trường trái phiếu hoạt động có hiệu quả nên tạo điều kiện cho các ngân hàng tiếp tục tài trợ DN và cá nhân một cách cẩn trọng trong khi vẫn duy trì bảng cân đối thích hợp và là thị trường được tham gia chủ yếu bởi các nhà đầu tư dài hạn như các công ty bảo hiểm nhân thọ, quỹ hưu trí.

Ngân Giang (Thời báo kinh doanh)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > EuroCham đánh giá cao chính sách tiền tệ của NHNN