Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 29/10/2016 | 04:56 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

'Đồng euro chỉ còn là xác chết biết đi'

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 24/08/2012 2:53 PM

   Chế độ đọc sách   

Nhà phân tích của MarketWatch - Mathew Lynn nhận định nếu được cho ra khỏi khu vực đồng euro và quay lại tiền tệ cũ, các nước yếu kém sẽ phục hồi nhanh hơn rất nhiều.

Theo ông Matthew Lynn - chuyên gia phân tích tại website tài chính MarketWatch, khu vực eurozone đang trong tình trạng hỗn loạn khi đồng euro không còn hoạt động đúng chức năng. Thêm vào đó, trật tự chỉ có thể được lập lại khi các thành viên yếu kém quay trở về đồng tiền của mình. Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, ông cho biết: "Euro đã chết và không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn của một đồng tiền nữa".

Mathew Lynn cho rằng euro đã là đồng tiền chết. Ảnh: Bloomberg

Trong tuần này, các chính trị gia tại eurozone sẽ bắt đầu đàm phán để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ công. Ngày thứ tư, Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras sẽ chủ trì một số cuộc họp với Chủ tịch Eurozone Jean-Claude Juncker nhằm thuyết phục IMF, EU và ECB gia hạn thời gian nước này đạt mục tiêu ngân sách để nhận gói cứu trợ 130 tỷ euro.

Tuy nhiên, ông Lynn tin rằng bất kỳ tiến triển nào trong cuộc họp này cũng đều là vô ích vì đồng euro đã trở thành một "xác chết biết đi". Ông lập luận khi các nước không thể sử dụng chung một đơn vị tiền tệ để nhập khẩu nữa có nghĩa rằng euro đã không hoạt động được như một đồng tiền thật sự.

Chuyên gia tài chính này tiết lộ: "Nhiều báo cáo cho thấy các công ty kinh doanh dầu mỏ không muốn cung cấp cho khách hàng ở Hy Lạp nữa. Đó là bởi vì trong 6 tháng tới, khi đến hạn thanh toán, họ có thể được trả bằng một đồng tiền khác kém giá trị hơn rất nhiều".

Các nhà đầu tư giàu có ở châu Âu đang rời bỏ đồng euro để đến với các kênh trú ẩn khác như thị trường bất động sản London. Ông cũng cảnh báo euro đang dần mất đi chức năng do nhiều giao dịch đã bị đóng băng, đầu tư bị trì hoãn, sản xuất đình đốn và thất nghiệp tăng cao.

Vì vậy, Lynn cho rằng các thành viên vùng rìa của khu vực đồng euro có lãi suất trái phiếu cao nên được cho phép rời eurozone. Khi ấy, họ sẽ phục hồi nhanh hơn nhiều vì "có một đồng tiền đầy đủ chức năng, kể cả khi mất giá trầm trọng và không có uy trên thị trường tiền tệ, thì vẫn còn hơn là chẳng có cái nào", ông nói.

Lynn lập luận rằng khi các nước yếu kém rời khỏi eurozone, thì thị trường vốn sẽ được cải thiện. Khi đó, nhà đầu tư sẽ cân nhắc việc khi nào thì bắt đầu quay lại mua cổ phiếu các nước châu Âu.

Theo VnExpressBài được xem nhiều

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > 'Đồng euro chỉ còn là xác chết biết đi'