Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 17:19 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục kêu lỗ

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 15/07/2013 8:02 AM

   Chế độ đọc sách   

So sánh chênh lệch giữa giá thế giới và bán lẻ hiện hành, nhiều đầu mỗi cho biết đang chịu lỗ khoảng 300 đồng một lít xăng. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn được cơ quan điều hành yêu cầu sử dụng quỹ bình ổn, giữ nguyên giá bán.

Giá xăng dầu trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng tăng trong giai đoạn đầu tháng 7 do những diễn biến tại Ai Cập và nhu cầu năng lượng tăng cao tại Mỹ. Từ 1/7 đến 11/7, giá dầu thô giao tháng 8 trên sàn Nymex đã tăng 8,3 USD/thùng, lên 106,25 USD/thùng và cao hơn 10,6 USD so với thời điểm trước khi giá bán lẻ xăng dầu trong nước điều chỉnh hồi đầu tháng.

Trước diễn biến này, một lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối phía Nam cho VnExpress.net biết, mỗi lít xăng đơn vị ông đang bị lỗ khoảng 600 đồng. Trừ đi 300 đồng được sử dụng từ quỹ bình ổn giá, thực tế doanh nghiệp đang lỗ khoảng 300 đồng một lít xăng.

Khách đi đổ xăng trong lần tăng giá tối ngày 28/6. Ảnh: Huyền Thư

Khi được hỏi về việc doanh nghiệp có dự định tăng giá hay không, vị này khẳng định điều này "hoàn toàn phụ thuộc vào cơ quan điều hành".

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), giá xăng dầu có biến động phức tạp nhưng để đảm bảo lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân thì cuối tuần qua, Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp giữ nguyên giá bán lẻ như hiện hành và sử dụng quỹ bình ổn giá.

"Nếu Bộ Tài chính đã có ý kiến như vậy thì trước mắt doanh nghiệp vẫn chưa điều chỉnh và Tổ điều hành sẽ có quan sát thường xuyên biến động giá xăng dầu trên thị trường thế giới", nguồn tin này cho hay. Thông tin này cũng được lãnh đạo một số đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu khác xác nhận.

Như vậy, hiện nay các doanh nghiệp đang neo vào phương án sử dụng quỹ bình ổn để giữ giá bán. Mới đây, Bộ Tài chính cũng chính thức công bố quỹ chỉ còn dư khoảng 55 tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 6, giảm hơn 700 tỷ đồng so với đầu năm.

Thông tin cụ thể về tình hình quỹ tại từng doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho hay tại ngày 20/5/2013, có tới 6 trên 11 doanh nghiệp bị âm quỹ với tổng giá trị gần 500 tỷ đồng, gồm Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Tổng Công ty Kỹ thuật và Đầu tư (Petec), Xăng dầu Đồng Tháp, Hóa dầu Quân đội, Hóa dầu Nam Việt và Xăng dầu Hàng Không. Trong đó, ngoại trừ công ty xăng dầu Đồng Tháp, 5 đơn vị còn lại bị âm quỹ từ đầu năm.

Trả lời về việc quỹ bình ổn giá hiện nay còn rất mong manh, trong khi theo dự thảo sửa đổi Nghị định 84 thì đều thống nhất doanh nghiệp sẽ được quyền chủ động tăng giá nếu mức điều chỉnh dưới 5%, ông Nguyễn Tiến Thỏa - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và hiện là Tổng thư ký Hiệp hội Thẩm định giá Việt Nam cho hay: "Doanh nghiệp muốn tăng cũng không được vì nếu giá tăng dưới 5% thì Nhà nước sẽ có nhiều biện pháp can thiệp, không chỉ quỹ bình ổn giá mà còn nhiều biện pháp khác".

Theo Nghị định 84 quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu hiện nay, thời gian giữa hai lần tăng giá sẽ tối thiểu là 10 ngày dương lịch. Lần tăng giá xăng dầu tăng gần đây nhất là vào 28/6 với mức điều chỉnh được đa số doanh nghiệp áp dụng là 360 một lít xăng và 300 - 370 đồng một lít dầu. Khi đó, lý do được Liên bộ Tài chính - Công Thương đưa ra là giá xăng trên thị trường thế giới tăng, số dư quỹ bình ổn giá không còn nhiều, thuế suất thuế nhập khẩu vẫn thấp hơn barem.

Huyền Thư (VnExpress)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > Doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục kêu lỗ