Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 18:06 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với môi trường kinh doanh tại Việt Nam

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 26/02/2014 8:36 AM

   Chế độ đọc sách   

Theo báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý I của Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham), niềm tin và triển vọng kinh doanh của các công ty châu Âu tại Việt Nam đã tăng đáng kể.

Lần đầu tiên trong 2 năm, chỉ số BCI vượt lên trên trung bình (50), với 59 điểm. BCI cả ba quý trước chỉ dừng lại ở 50 điểm. "Đây là mức tăng trưởng quan trọng, phần nào khẳng định lòng tin của các doanh nghiệp châu Âu với thị trường Việt Nam", báo cáo nhận định.

Nhận xét đây là một kết quả "khá ấn tượng", Chủ tịch EuroCham - Preben Hjortlund cho rằng mức tăng 9 điểm không chỉ nhờ vào không khí lạc quan sau Tết, mà còn cho thấy sự cải thiện điều kiện và triển vọng kinh doanh.

Về tình hình kinh doanh hiện tại, số công ty đánh giá tích cực đã tăng lên 45% quý này, từ 38% quý trước. Dù vậy, khoảng 32% phản hồi cho biết họ suy giảm lợi nhuận trong 12 tháng vừa qua.

chau-au-8139-1393323589.jpg

Các doanh nghiệp châu Âu lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: Anh Quân

Triển vọng kinh doanh cũng được đánh giá lạc quan với 49% phản hồi tích cực, tăng so với 44% quý trước. EuroCham cho rằng việc này có thể liên quan đến kết quả của Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) sắp tới, một số vấn đề trong Sách Trắng EuroCham được giải quyết và sự phối hợp chặt chẽ với Chính phủ.

Dù vậy, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá triển vọng không tích cực cũng tăng lên 30%, so với 28% năm ngoái. Theo báo cáo, việc này cho thấy Chính phủ cần tiếp tục giải quyết các vấn đề của các  doanh nghiệp và đảm bảo Hiệp định Tự do Thương mại châu Âu - Việt Nam khả thi, hiệu quả.

Kế hoạch đầu tư có xu hướng tăng, với 78% doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh. Bên cạnh đó, 70% doanh nghiệp tỏ ra lạc quan về số đơn đặt hàng sắp tới, tăng so với hơn 60% hai quý trước. Kế hoạch tuyển dụng theo đó cũng được cải thiện. 48% doanh nghiệp dự kiến bổ sung nhân lực quý này.

Tỷ lệ doanh nghiệp tin tưởng triển vọng kinh tế vĩ mô sẽ ổn định và cải thiện được duy trì bằng quý trước, với 47%. Trong khi đó, lạm phát cũng không còn là vấn đề đáng lo ngại. Quý này, 29% doanh nghiệp cho rằng lạm phát có tác động đáng kể và nghiêm trọng đến họ, bằng quý trước và giảm so với 45% năm ngoái.

Khi được đề nghị dự đoán tỷ lệ lạm phát, các doanh nghiệp cho ra kết quả trung bình là 3,68%. So với 4,69% trong năm ngoái, đây là sự tiến bộ đáng kể.

Đây là lần thứ 14 Phòng Thương mại châu Âu tổ chức khảo sát về Môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Lần này, gần một nửa doanh nghiệp tham gia khảo sát hoạt động trong ngành dịch vụ, 25% trong ngành sản xuất, 20% thương mại , còn lại thuộc các lĩnh vực khác.

Hà Thu (VnExpress)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với môi trường kinh doanh tại Việt Nam