Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 07:32 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

'Dập đúc 13 tấn vàng để hạ nhiệt giá cả'

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 20/09/2012 2:36 PM

   Chế độ đọc sách   

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn sẽ tận dụng hết công suất dập đúc để sớm đưa 350.000 lượng vàng dập đúc ra thị trường sau khoảng một tuần nữa.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết mới nhận công văn dập đúc 350.000 tấn vàng từ Ngân hàng Nhà nước sáng nay. Công ty sẽ ngay lập tức thực hiện các khâu như kiểm tra nguồn vàng nguyên liệu hay lên kế hoạch dập đúc.

Với công suất hiện nay, mỗi ngày công ty có thể sản xuất 50.000 lượng. Theo đó, để gia công hết 350.000 lượng trên sẽ chỉ mất khoảng một tuần.

Nguồn vàng để dập đúc 13 tấn vàng này sẽ là vàng móp méo và vàng miếng phi SJC. Trong đó vàng móp méo chiếm khoảng 40.000 lượng. Còn lại 310.000 lượng sẽ là vàng miếng phi SJC được gửi đến từ các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp lớn. "Các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng này đã đăng ký dập đúc vàng từ lâu. Bây giờ có quyết định của Ngân hàng Nhà nước thì công ty mới bắt tay vào dập đúc", ông Nguyễn Công Tường cho biết.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn sẽ được trả phí 50.000 đồng cho mỗi lượng dập đúc ra. Với hợp đồng mới này, công ty sẽ thu được khoảng 17,5 tỷ đồng.

Lần dập đúc thứ hai này được kỳ vọng sẽ kéo hẹp khoảng cách giá vàng giữa trong và ngoài nước, vốn dao động ở mức 2 đến 3 triệu đồng trong một tháng vừa rồi. Ảnh: Anh Quân

Đây là đợt dập đúc thứ hai SJC được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kể từ sau Nghị định 24, sau đợt một với 45.000 lượng hồi cuối tháng 8. Lần dập đúc trước chỉ có vàng của Công ty SJC và một doanh nghiệp khác, còn lần này Ngân hàng Nhà nước gộp chung vàng của SJC cùng nhiều tổ chức tín dung, doanh nghiệp nên khối lượng cao gấp 7 lần.

"Có 2 mục tiêu được đặt ra trong đợt dập đúc lần này, đó là bảo đảm nguồn cung cho thị trường và kéo giá vàng trong nước về gần với thế giới", ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP HCM cho biết.

Thực tế cho thấy thị trường đang có những diễn biến thuận lợi sau quyết định cho dập đúc, ông Minh nhận định thêm. Từ chiều qua đến nay, mỗi lượng vàng "nội" đã hạ gần 500.000 đồng mỗi lượng, từ 47,3 xuống 46,85 triệu đồng dù quốc tế mới hạ vài USD một ounce. Nhờ đó, chênh lệch giá vàng được co hẹp từ trên 2,6 triệu đồng xuống còn 2,3 triệu đồng trong sáng nay. Từ ngày 21/8 đến nay, giá bán vàng của các doanh nghiệp luôn cao hơn quốc tế từ 2 đến 3 triệu đồng, có lúc lên tới 3,1 triệu đồng mỗi lượng.

Kể từ sau Nghị định 24 thực thi ngày 25/5, Ngân hàng Nhà nước kiểm soát toàn bộ việc sản xuất, dập đúc vàng miếng SJC - thương hiệu vàng miếng quốc gia. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn sẽ là nơi đảm nhiệm khâu dập đúc theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Các loại vàng miếng phi SJC khác sẽ không được tiếp tục sản xuất và sẽ được chuyển đổi dần thành vàng miếng SJC.

 

Theo Thanh Bình (VnExpress)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > 'Dập đúc 13 tấn vàng để hạ nhiệt giá cả'