Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 10:06 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Dân Síp 'khát' tiền mặt

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 25/03/2013 8:03 AM

   Chế độ đọc sách   

Không có tiền mặt để thanh toán khi đi mua hàng, thực phẩm, xăng dầu đang khiến nhiều người dân Cộng hòa Síp thực sự đau đầu.
Năm ngày sau khi các nhà lãnh đạo của Síp ra lệnh cho các ngân hàng đóng cửa, nhiều chủ cửa hàng yêu cầu khách hàng phải thanh toán bằng tiền mặt. Thậm chí, tại một số điểm bán xăng dầu cũng từ chối thanh toán bằng thẻ tín dụng.


Những nhà bán lẻ mở tài khoản tại ngân hàng đang vật lộn để vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Síp. Không ít người vẫn chờ đợi hàng tiếng đồng hồ trước máy ATM để rút tiền mua thực phẩm.

Những dãy dài xếp hàng đợi rút tiền từ ATM ở Síp

Các đường phố vắng tanh, người Síp thấp thỏm ở nhà đợi quyết định cuối cùng về gói cứu trợ. Chính họ cũng không làm được gì khi mà tất cả đều yêu cầu tiền mặt, nhưng tiền mặt lại đang nằm yên trong ATM và ngân hàng chưa hoạt động trở lại.

Nhiều người già đang thật sự gặp khó khăn khi họ không biết cách sử dụng ATM và thậm chí là không có thẻ ATM để rút tiền.

Cụ Chystalla Constantinou – 80 tuổi sống ở một ngôi làng gần Nicosia cho biết, tiền mặt của cụ không có nhiều.

“Tôi không bao giờ dùng thẻ ATM và nếu có tôi cũng không biết sử dụng. Tôi luôn rút trực tiếp tại ngân hàng. Bây giờ các ngân hàng đều đóng cửa. Làm thế nào để tôi sống mà không có tiền mặt. Tôi có một ít thực phẩm ở nhà và những người trong làng trao đổi thức ăn với nhau giúp chúng tôi sống qua ngày”, cụ chua chát nói.

Chủ các cửa hàng ngồi bên vỉa hè với vẻ mặt thất vọng, không có ai mua sắm giữa lúc không có tiền mặt

Còn một bà mẹ 32 tuổi cho hay: “Các cửa hàng có mức giá ưu đãi dành cho  bánh mì và sữa ở mức 1,5 Euro Tôi đã đơi 3 tiếng đồng hồ và rút được 150 Euro để mua sữa và thức ăn cho tôi và 2 đứa con. Chúng tôi cần tiền do chính chúng tôi làm ra”.

Một sinh viên từ Limassol cho biết, anh không thể đến trường vì không có tiền mua xăng. “Gia đình tôi có 6 người. Tôi ở nhà vì như thế không phải vay tiền của bố mẹ. Tôi thật sự không biết phải làm gì”.

Nhiều cửa hàng đã đóng cửa hoặc tuyên bố phá sản, còn những chủ cửa hàng đang buôn bán lo ngại có thể sẽ phá sản trong mùa hè.

Ông Ioannis Ioannou, một chủ cửa hàng ở trung tâm Nicosia cho hay: “Người ta không có tiền mua thực phẩm hay bất cứ thứ gì. Thẻ tín dụng không thể dùng thanh toán. chúng tôi có chấp nhận thẻ tín dụng đi chăng nữa nhưng chủ cung cấp hàng chỉ muốn thanh toán bằng tiền mặt”.

Phương Nam (VTC)



Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > Dân Síp 'khát' tiền mặt