Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 14:27 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chính phủ Mỹ chính thức ngừng hoạt động

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 01/10/2013 2:34 PM

   Chế độ đọc sách   

Chính phủ Mỹ bắt đầu chính thức ngừng hoạt động vào sáng sớm nay (0h giờ Mỹ - 11h trưa 1/10 giờ VN) sau khi các nghị sĩ không thể đi tới nhất trí về một kế hoạch chi tiêu.

Trong thông báo được Nhà Trắng đưa ra ngay trước lúc nửa đêm (trưa ngày 1/10 giờ VN), cơ quan quản lý hành chính và ngân sách Mỹ đã chỉ dẫn các cơ quan liên bang "thực thi các kế hoạch để việc ngừng hoạt động (do thiếu tiền) diễn ra trong trật tự".

Các công viên quốc gia, tượng đài và viện bảo tàng cũng như hầu hết các cơ quan liên bang sẽ đóng cửa. Hàng chục nghìn nhân viên kiểm soát không lưu, quản giáo nhà tù và nhân viên tuần tra biên giới sẽ phải làm việc mà không được trả lương.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ ngừng hoạt động trong vòng 17 năm, sau khi Quốc hội - bị chia rẽ về sáng kiến chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama, không đạt được thỏa thuận về cấp ngân sách cho các cơ quan liên bang.

Vài giờ trước hạn chót nửa đêm, Hạ viện đã thông qua đề xuất thứ 3 trong vòng hai tuần để cấp ngân sách cho chính phủ trong vòng vài tuần. Giống như các kế hoạch trước, đề xuất mới cũng tìm cách làm suy yếu đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền bằng cách trì hoãn thực thi "ủy nhiệm cá nhân" - điểm cốt yếu của luật vốn đòi hỏi mọi người dân Mỹ phải có bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, thượng viện do đảng Dân chủ dẫn dắt đã mau chóng bác bỏ kế hoạch này.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa dự đoán, việc chính phủ ngừng hoạt động sẽ kéo dài ít nhất một tuần.

Các đảng viên Dân chủ dự đoán nếu tình trạng chính phủ bị tê liệt kéo dài tới cuối tuần này, tranh cãi về việc cấp ngân sách cho chính phủ sẽ dẫn tới một cuộc chiến nghiêm trọng hơn về giới hạn nợ liên bang 16,7 nghìn tỷ USD.

Bộ Tài chính sẽ bắt đầu thiếu tiền để trả các hóa đơn của chính phủ vào ngày 17/10 nếu Quốc hội không thông qua một khoản vay bổ sung. Do còn rất ít thời gian để tránh việc Mỹ bị vỡ nợ lần đầu tiên, các thành viên đảng Dân chủ dự đoán, các cuộc bàn bạc sẽ được tiến hành sớm.

Hoài Linh (Vietnamnet)



Bài được xem nhiều

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Chính phủ Mỹ chính thức ngừng hoạt động