Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 04:20 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Châu Âu: Đạt bước tiến quan trọng liên minh ngân hàng

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 08/07/2013 2:35 PM

   Chế độ đọc sách   

Việc thành lập liên minh kinh tế và tiền tệ, mà đặc biệt là thành lập liên minh ngân hàng được coi là thiết yếu để đảm bảo tương lai ổn định lâu dài cho đồng tiền chung của châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vừa diễn ra với chương trình nghị sự tập trung vào vấn đề thất nghiệp trong thanh niên, vấn đề hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như nhiệm vụ đẩy nhanh việc xây dựng liên minh ngân hàng.

Việc thành lập liên minh kinh tế và tiền tệ, mà đặc biệt là thành lập liên minh ngân hàng được coi là thiết yếu để đảm bảo tương lai ổn định lâu dài cho đồng tiền chung của châu Âu. Chặng đường tiến tới một liên minh ngân hàng khu vực đã đi đến bước thứ hai, nhất trí về Cơ chế giải thể chung, sau bước thứ nhất là nhất trí áp dụng Cơ chế giám sát chung đối với tất cả ngân hàng ở Eurozone vào năm 2014.

Các bộ trưởng tài chính EU đã đồng ý đồng bộ hoá “các quy định về việc phục hồi và giải thể những ngân hàng phá sản ở tất cả các nước thành viên".

Theo đó, các chủ ngân hàng và cổ đông phải chịu thiệt hại trước tiên, sau đó mới đến những khách hàng có tài khoản gửi ngân hàng hơn 100 nghìn euro, giúp những người đóng thuế không phải chịu gánh nặng từ các biện pháp giải cứu ngân hàng. Ailen, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, hy vọng EU sẽ thông qua thỏa thuận này vào đầu năm tới và các quy định mới sẽ có hiệu lực từ năm 2018.

Trước đó, các bộ trưởng tài chính Eurozone đã nhất trí về những điểm chính trong việc tái cấp vốn trực tiếp cho các ngân hàng có vấn đề, cho phép Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) - quỹ cứu trợ của khối này, cung cấp các khoản vay cứu trợ cho các ngân hàng đó, nhằm tránh cho rủi ro lan rộng ra toàn hệ thống và đây cũng là một bước quan trọng giúp châu Âu tiến gần hơn đến việc thành lập liên minh ngân hàng.

Tuy nhiên, để duy trì khả năng cho vay cho các công cụ khác, ESM đặt giới hạn hỗ trợ tài chính tổng cộng 60 tỷ euro, con số tương đối nhỏ so với quy mô của một số gói cứu trợ ngân hàng khu vực này trong thời gian gần đây và việc tiếp cận tiền của ESM cũng không dễ dàng.

Những người đóng thuế tại nhiều nước châu Âu lâu nay vẫn phải hỗ trợ tài chính gián tiếp cho một loạt gói cứu trợ ngân hàng kể từ khi khủng hoảng tài chính lây lan trên toàn khu vực, thậm chí đe dọa tương lai của đồng euro. Trong giai đoạn 2008-2011, EU đã phải dành tới 1/3 GDP của khối để cứu các ngân hàng, trong đó những người nộp thuế phải đóng góp phần lớn các khoản cứu trợ ngân hàng và quốc gia, ước tính lên tới 4.500 tỷ euro.

Lê Minh (Thời báo ngân hàng)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Châu Âu: Đạt bước tiến quan trọng liên minh ngân hàng