Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 01:38 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Châu Á sốt 'xình xịch' với vàng

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 30/06/2013 10:00 PM

   Chế độ đọc sách   

Trong khi hầu hết các nhà đầu tư phương Tây cho rằng đây là thời điểm tốt để bán ra các kim loại quý thì các báo cáo từ Dubai và Lào lại cho thấy sự nhìn nhận ngược lại từ những nhà đầu tư châu Á.

Trong khi các nhà đầu tư châu Âu và châu Mỹ đang bán vàng ra, các nhà đầu tư tại châu Á thì lại đua nhau mua vào. Ảnh minh họa.

Tarek El Mdaka, giám đốc điều hành tập đoàn Kaloti Gold ở Dubai, cho biết các nhà đầu tư đến từ châu Á, vùng Balkan và Trung Đông đang thi nhau gom vàng tại Dubai. Và vì con đường duy nhất để nhập khẩu vàng về Dubai là qua đường hàng không, cho nên các nhà đầu tư đang tranh giành nhau từng chỗ trống trên những chuyến bay để gửi vàng về thành phố này.

El Mdaka cho biết, ông không làm cách nào để chuyển được số vàng của mình qua hãng hàng không Emirates, Hàng không quốc gia Anh hay Thụy Sỹ vào dịp cuối tuần này. Ông nói: "Mỗi ngày, tôi chuyển từ một nửa tới hai tấn vàng, và số này sẽ được bán hết ngay". Nhu cầu vàng vật chất cao đến nỗi các chủ hàng vàng địa phương có thể áp mức phí vận chuyển tối thiểu tới 3 USD mỗi ounce. Nhiều nhà đầu tư tại đây cho rằng giá vàng hiện thời là cơ hội hiếm có để mua vào.

Nhu cầu về vàng tại Lào cũng cao tương tự. Mạng tin Asiannews.net cho biết "một số lượng lớn khách hàng đã tới các cửa hàng tại Vientiane để mua vàng nữ trang và vàng miếng với mục đích đầu tư". Điều này đã gây ra tình trạng khan hiếm vàng tạm thời tại đây, thậm chí những nhà cung cấp lớn cũng không đáp ứng nổi nhu cầu của khách hàng. Theo báo cáo của Goldcore, “nhiều cửa hàng vàng tại Vientiane đã bị vét sạch vì cơn khát vàng này".

Trong khi các nhà đầu tư châu Âu và châu Mỹ đang bán vàng ra, các nhà đầu tư tại châu Á lại đua nhau mua vào. James Rickards, nhà kinh tế học người Mỹ, cho biết hai xu hướng trái ngược này phản ánh sự khác biệt rõ rệt trong văn hóa phương Đông và phương Tây. Và theo chuyên gia này, nếu những dự báo cho rằng giá vàng có thể tăng đến 5000 USD/ounce trở thành sự thật, thì cơn sốt mua vào thứ kim loại quý hiếm này tại châu Á hiện nay có thể sẽ đánh dấu một sự chuyển dịch tài sản lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Theo kết quả thăm dò của Bloomberg, mặc cho việc giảm giá đột ngột vừa qua, các nhà phân tích, trong đó có cả của GoldCore, đều lạc quan về xu hướng giá vàng từ nay cho tới cuối năm 2013. Và nhiều khả năng, các nhà đầu tư châu Á đã chọn đúng thời điểm để đầu tư.

Lê Hoàng (Báo Tin tức)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Châu Á sốt 'xình xịch' với vàng