Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 02:52 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Báo Thái Lan: VN xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 26/10/2012 11:19 AM

   Chế độ đọc sách   

Theo báo chí Thái Lan, tính từ đầu năm đến đầu tháng 10 này, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đã đạt mức gần 6 triệu tấn và trở thành nước xuất khẩu gạo nhiều nhất trên thế giới.

> Cắt giảm đầu tư công để tăng lương
> Công chức là Đảng viên phải kê khai tài sản?
> Thu nhập 9 triệu đồng chưa phải nộp thuế

Bốc xếp gạo xuất khẩu. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Theo sau Việt Nam là Ấn Độ, trong khi Thái Lan, quốc gia thường xuyên giữ vị trí số một, đã bị đẩy xuống hàng thứ ba về số lượng.

Tuy nhiên, nhờ gạo được giá, nên tính về doanh thu, Thái Lan vẫn đứng đầu thế giới.

Hai tờ Bưu điện Bangkok và Dân tộc, số ra ngày 25/10, dẫn số liệu do Bộ Thương mại Thái Lan công bố cho thấy, tính đến ngày 9/10, Việt Nam đã bán ra được khoảng 5,9 triệu tấn gạo, Ấn Độ 5,6 triệu tấn và Thái Lan 5,2 triệu tấn.

Tuy nhiên, theo các quan chức Bộ Thương mại Thái Lan cũng như giới xuất khẩu nước này, từ nay đến cuối năm, Thái Lan có thể nhanh chóng giành lại vị trí số một truyền thống của mình.

Vụ phó Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Tikhumporn Natvaratat cho hay, mặc dù đứng thứ ba về khối lượng gạo xuất khẩu, song Thái Lan vẫn giữ vị trí số một thế giới về trị giá gạo bán ra do gạo Thái có chất lượng hơn.

Theo giá hiện nay, một tấn gạo trắng 5% tấm của Thái Lan được bán với giá 570 USD, trong khi gạo Việt Nam chỉ là 490 USD và Ấn Độ 460 USD. Như vậy, Thái Lan vẫn là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu với doanh số 3,5 tỷ USD, Việt Nam theo sau với 2,45 tỷ USD, và Ấn Độ đứng thứ ba với 2,29 tỷ USD.

Theo Vietnam+Bài được xem nhiều

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > Báo Thái Lan: VN xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới