Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 23:13 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Lạm phát tháng 3 thấp và tháng 4 cũng sẽ không cao

phân tích Phân tích chuyên đề

| Cập nhật 20/03/2012 7:49 AM

   Chế độ đọc sách   

Sau khi giá xăng dầu đồng loạt tăng đã xuất hiện hàng loạt bình luận quan ngại về lạm phát tháng 3. Rất nhiều dự báo cho rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này sẽ tăng trên 1%. Tuy nhiên, với việc CPI Hà Nội và Tp.HCM mới được công bố có thể khẳng định lạm phát tháng 3 sẽ tăng ở mức thấp và không nằm ngoài quy luật. Phân tích kỹ hơn còn cho thấy lạm phát tháng 4 cũng sẽ tăng không cao.

Lượng thực, thực phẩm giảm - Giao thông, vật liệu xây dựng tăng

 

Theo thông tin m ới công bố , CPI tháng 3 tại Tp.HCM tăng 0,12%; tại Hà Nội tăng 0,19% còn tại Long An giảm 1,7%. Như vậy, chắc chắn CPI cả nước vào tháng 3 cũng sẽ tăng ở mức khá thấp. Kết quả này không vượt ra tính quy luật hàng năm là CPI tháng 3 là thường tăng thấp nhất trong năm.

 

Xét chi tiết hơn chúng ta thấy giá nhóm hàng có ảnh hưởng lớn nhất trong CPI là lương thực thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình giảm trong tháng 3. Cụ thể, tại Tp.HCM nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống vẫn giảm 0,74%; tại Hà Nội giảm 0,81%. Đặc biệt, tại Long An nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 4,61%; trong đó nhóm lương thực giảm 8,11%, nhóm thực phẩm giảm 4,06% và nhóm ăn uống ngoài gia đình giảm 0,34%.

 

Việc nhóm hàng này giảm giá như là một điều tất yếu sau khi nó đã tăng quá mạnh trong dịp Tết Nguyên đán. Thêm vào đó, giá gạo và một số nông sản giảm do vào vụ và tình trạng xuất khẩu gặp khó khăn.

 

Trái ngược với nhóm hàng lương thực thực phẩm, nhóm hàng liên quan trực tiếp với giá xăng dầu trong tháng 3 lại tăng khá mạnh. Tại Tp.HCM, CPI giao thông tăng đến 0,65% so với tháng trước. Tại Hà Nội CPI giao thông tăng 1,36%, còn CPI nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng có mức tăng cao nhất trong tháng, đạt 2,84% so với tháng trước.

 

Việc điều chỉnh giá xăng dầu và ga đã ảnh hưởng mạnh tới giá nhóm hàng này. Các hãng taxi, vận tải… đã đồng loạt điều chỉnh giá trong thời gian qua. Tuy nhiên, do tỷ trọng của nhóm này trong CPI không quá lớn nên mức ảnh hưởng chung lên giá tiêu dùng không nhiều.

 

 

Mức tăng của CPI theo tháng

Lạm phát tháng 3 thấp và tháng 4 cũng sẽ không cao

Nguồn: TCTK và dự báo của Cafeland

 

Lạm phát sắp tới sẽ ra sao?

 

Như vậy, con số lạm phát tháng 3 đã hé lộ và nhìn chung khá tích cực. Tuy nhiên, hiện tại nhiều người vẫn còn nhiều lo ngại về mức tăng của CPI tháng 4. Điều này không phải là không có cơ sở vì giá xăng dầu mới chỉ được điều chỉnh trước ngày “chốt sổ” CPI tháng 3 chỉ có một tuần. Những tác động lan tỏa từ hiệu ứng của tăng giá xăng dầu sẽ còn đến trong tháng 4 và tháng 5.

 

Trước đây, Công ty CK TP HCM (HSC)dự báo CPI theo tháng của tháng 3 sẽ ở mức 1%, cho đến này thì dự báo này hoàn toàn sai. Tuy nhiên, liệu việc dự báo mức tăng 1,8% của họ vào tháng 4 có thật sự chính xác?

 

Tính từ năm 1993 đến 2011 trung bình chỉ số CPI tháng 4 tăng 0,43%. Nếu loại trừ 2 năm có CPI tăng rất mạnh là 2008 và 2011 thì CPI tháng 4 trung bình chỉ còn tăng 0,16%. Mức tăng CPI tháng 4 thường chiếm tỷ lệ trung bình là 5,52% cả năm. Điều đó cho thấy CPI tháng 4 thường tăng không cao so với các tháng còn lại trong năm.

 

Năm 2012, CPI tháng 4 sẽ còn chịu tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu cho nên mức tăng có thể lớn hơn những năm bình thường khác. Tuy nhiên, năm 2012 cũng có nhiều điểm khác biệt khiến cho CPI rất khó tăng mạnh.

 

Dấu hiệu rõ ràng nhất chính là sự suy yếu của nền kinh tế sẽ dẫn đến nhu cầu sụt giảm. Tăng trưởng sản xuất công nghiệp và bán lẻ trong những tháng đầu năm khá thấp là minh chứng cho điều này. Do sức mua suy yếu sẽ khiến cho giá cả hàng hóa khó tăng.

 

Một điểm quan trọng khác là tăng trưởng tín dụng bị co hẹp rất mạnh. Trong 2 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng đã giảm 2,51%, so với cùng kỳ năm trước tăng trưởng tín dụng chỉ còn hơn 8%. Tăng trưởng cung tiền cũng ở mức thấp tương tự. Hay nói cách khác hiện tại cả nền kinh tế đang thiếu tiền. Thực tế thì lãi suất trên thị trường cũng rất cao. Do vậy, lạm phát từ nguyên nhân tiền tệ coi như bị chặn đứng.

 

Với những yếu tố CPI tháng 4 rất khó tăng mạnh như những dự đoán và lo ngại trước đó. Mức tăng CPI có nhiều khả năng xảy ra nhất trong tháng 4 cũng chỉ quanh mức 0,5 -0,7%.

Song Long

Đọc nhiềuTìm báo cáo phân tích

Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Phân Tích - Nhận Định > Phân Tích - Nhận Định Phân tích chuyên đề > Lạm phát tháng 3 thấp và tháng 4 cũng sẽ không cao