Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 02:05 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Cổ phiếu bất động sản nổi sóng sau chính sách NHNN

phân tích Phân tích chuyên đề

| Cập nhật 16/04/2012 1:24 AM

   Chế độ đọc sách   

Ngay sau khi NHNN công bố một số chính sách tiền tệ, cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản, sắt thép đã có những phản ứng rất tích cực. Như vậy, dường như nhà đầu tư đang kỳ vọng vào sự hồi sinh của bất động sau giai đoạn rất khó khăn. Tuy nhiên, liệu tình hình thực tế có thật sự khả quan như kỳ vọng của giới đầu tư?

Biến động giá của một số ngành và VN-Index từ đầu năm 2012 đến nay

 

Cổ phiếu bất động sản nổi sóng sau chính sách NHNN

 

Chỉ trong một một khoảng thời gian ngắn, bất động sản đón nhận một loạt thông tin hỗ trợ. Đầu tiên là dự thảo thông tư thay thế Thông tư 13 đã “cởi trói” cho doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng bằng cách giảm hệ số rủi ro tín dụng bất động sản và chứng khoán tính hệ số CAR của ngân hàng từ 250% xuống còn 150%. Trước thông tin này giá cổ phiếu bất động sản đã tăng mạnh trong 2 phiên đầu tuần.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, ngày 10/04, NHNN ban hành Thông tư 09 và Công văn số 2056 đưa ra một loạt chính sách tiền tệ. Theo đó, rất nhiều nhóm tín dụng bất động sản đã được đưa ra khỏi nhóm “không khuyến khích”. Không những vậy, NHNN còn cho phép ngân hàng và doanh nghiệp gia hạn tái cấu trúc nợ.

Ngoài ra, chính sách quan trọng khác là NHNN đồng loạt hạ các lãi suất chính sách xuống 100 điểm phần trăm. Theo đó, lãi suất trần huy động đã giảm về chỉ còn 12%, như tuyên bố của NHNN trước đó vài này. Như vậy, rõ ràng NHNN đang nới lỏng chính sách tiền tệ và đưa ra những giải pháp rất cấp bách đề giải cứu cho cả doanh nghiệp và ngân hàng.

Trước các thông tin tích cực đó, hàng loạt cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng và xây dựng tăng rất mạnh. Thống kê trên sàn cho thấy trung bình các cổ phiếu bất động sản đã tăng hơn 7% trong tuần, còn cổ phiếu sản xuất sắt thép tăng đến 11%, cổ phiếu các công ty xây dựng tăng gần 10%.

Các cổ phiếu bất động sản tăng khá mạnh như ITA tăng 15,29%, QCG tăng 15,89%, DTA tăng, DAG, NTL, SJS tăng xấp xỉ 20%. Như vậy, sau một khoản thời gian giao dịch khá cầm chừng so với nhóm cổ phiếu khác, cổ phiếu bất động sản đã có tăng rất mạnh. Ngay cả, với cổ phiếu bị đưa và diện kiểm soát như QCG, SJS cũng tăng rất mạnh. Đặc biệt, sau một số thông tin “lùm xùm” về Chủ tịch hội đồng quản trị nhưng ITA vẫn bật dậy mạnh mẽ.

Thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn là điều đã khá rõ ràng. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thường đi trước so với nền kinh tế thực. Với quy luật đó, dường như nhà đầu tư kỳ vọng thị trường bất đông sản sẽ phục hồi khi có nhiều chính sách hỗ trợ.

Hiện tại, các doanh nghiệp đang rất khó khăn trong việc huy động vốn, thậm chí không thể trả được các khoản nợ đến hạn. Vì vậy, các chính sách mới được NHNN ban hành tương tự như một liều thuộc cứu doanh nghiệp bất động sản thoát khỏi khó khăn về vốn. Bên cạnh đó với việc nới lỏng chính sách tiền tệ thì lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Lãi suất giảm thường làm cho thị trường bất động sản ấm lên.

Bên cạnh cổ phiếu bất động sản thì cổ phiếu những ngành liên quan đến bất động sản như sắt thép và xây dựng cũng tăng rất mạnh. Cổ phiếu HSG tăng đến 23% trong tuần qua, các cổ phiếu trong ngành thép khác là HLA, POM, HPG cũng tăng trên 10%. Với ngành xây dựng như HUT, IDC, HDG tăng trên 20%.

Trong thời gian qua sắt thép và vật liệu xây dựng cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự suy giảm của nền kinh tế. Cùng một lý do tương tự với bất động sản nhà đầu tư đang kỳ vọng ngành này sẽ hồi sinh trong thời gian tới.

Tóm lại các cổ phiếu bất động sản đã có những ảnh hưởng rất tích cực bởi chính sách. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn nghi ngại về khả năng phục hồi thực sự của thị trường. Rõ ràng các chính sách này không thể làm thay đổi cơ bản của cấu trúc thị trường, bản chất yếu kém của các doanh nghiệp bất động sản nói riêng và phần lớn doanh nghiệp của Việt Nam nói chung.

Vì vậy, chính sách có thể làm cho cho doanh nghiệp bất động sản tạm thời thoát “hiểm” nhưng lại tạo ra sức ỳ đối với việc cải cách và cấu trúc lại thị trường. Do vậy, tình trạng trì trệ yếu kém lại có thể kéo dài thêm. Do đó, thị trường cũng rất khó tăng trưởng bền vững.

Song LongTìm báo cáo phân tích

Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Phân Tích - Nhận Định > Phân Tích - Nhận Định Phân tích chuyên đề > Cổ phiếu bất động sản nổi sóng sau chính sách NHNN