Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 14:48 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thủ tục xin giấy phép xây dựng trên khu đất hỗn hợp

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 16/09/2015 1:35 PM

   Chế độ đọc sách   

Tôi tên là Hồ Văn Minh, tôi có lô đất thuộc khu vực ký hiệu HH1 (khu nhà đất hỗn hợp). Khu đất này không bị dính giao thông, đất thổ cư.

Vậy xin hỏi tôi có thể xin phép xây dựng chính thức không ? Nếu xin được giấy phép xây dựng thì tôi có phải ký cam kết là tự tháo dỡ khi quy hoạch hoặc là giấy phép tạm gì đó không?

Nếu quy hoạch tôi có được bồi thường nhà, đất như nhà đất các khu hiện hữu không? 

Sau khi bỏ quy hoạch treo, thì chuyển qua khu hỗn hợp, quyền lợi và đời sống chúng tôi rất khổ sở chỉ vì chờ đợi chính sách "treo", bây giờ là phức hợp chờ quy hoạch mà không cho GPXD chính thức hoặc phải tự phá dỡ nhà, thì khác nào bảo chính chúng tôi tự phá nát tài sản của mình.

Xin chân thành cảm ơn.

minhho0484...

Luật sư Lê Thị Phương Uyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực thiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

 Do vậy, nếu đã có quy hoạch được công bố và kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì ông Hồ Văn Minh có thể đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại khoản 1 Điều 94 của Luật Xây dựng 2014. Khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch chưa được triển khai thì được gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn.

Tuy nhiên, để đề nghị cấp phép xây dựng thì chủ đầu tư phải cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền không thực hiện thu hồi đất để thực hiện quy hoạch sau thời hạn 03 năm mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không thực hiện hoặc công bố điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi diện tích đất thì ông Hồ Văn Minh không bị hạn chế quyền xây dựng trên diện tích đất đó. 

Khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất thì ông Hồ Văn Minh đủ điều kiện được bồi thường nếu khu đất đã có giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013:

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.”

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty Luật TNHH Đất Luật

Đọc nhiềuTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Thủ tục xin giấy phép xây dựng trên khu đất hỗn hợp