Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 29/10/2016 | 05:19 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thủ tục chuyển đất ruộng thành đất thổ cư

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 23/01/2013 10:22 AM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Hiện tôi có đám ruộng ở xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, nay muốn chuyển thành đất thổ cư.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi có chuyển được không, nếu được thì thủ tục ra sao?

Mong quý báo tư vấn giúp đỡ! Xin thành thật cám ơn

Phu_lehoai@...

Luật sư Lê Thị Chiêu Oanh – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ, điều kiện để hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở là:

  1. Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất hoặc kế hoạch sử dụng đất được duyệt thì căn cứ vào quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt;
  2. Có nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về nhu cầu sử dụng đất.

Vì vậy, Ông cần liên hệ với UBND xã Hòa Phú để biết quy hoạch sử dụng đất.

Nếu đất của ông đủ điều kiện được chuyển mục đích, Ông có thể thực hiện nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hòa Vang hoặc UBND xã Hòa Phú. Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu); và Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có).

Lưu ý: Theo Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ, khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, Ông phải nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật

Đọc nhiềuTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Thủ tục chuyển đất ruộng thành đất thổ cư