Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:44 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thắc mắc về việc miễn tiền sử dụng đất

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 30/03/2015 9:39 AM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Ông A và Bà B là 2 vợ chồng cùng sở hữu ngôi nhà với diện tích 150m2 từ năm 1983.

> Nhà ở xã hội có được chuyển nhượng?
> Hợp thức hóa căn nhà thứ 2 có phải đóng tiền sử dụng đất?

Đến nay sau khi đo đạc lại thì tổng diện tích là 180m2. Vậy cho tôi hỏi nộp tiền sử dụng đất của 150m2 là bao nhiêu và 30m2 vượt hạn mức là bao nhiêu?

Trước đó Bà B được miễn tiền sử dụng đất của 1 lô đất khác. Vậy trường hợp trên nếu được cấp quyền sử dụng đất thì Ông A và Bà B có được miễn nộp tiền sử dụng đất của ngôi nhà trên hay không?

Xin chân thành cảm ơn luật sư.

letrung061178@...

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn, Công ty Luật TNHH An Ánh Dương trả lời:


1.    Tiền sử dụng đất phải nộp là bao nhiêu?


-    Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 45 năm 2014 quy định: “ Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

Trường hợp đất có nhà ở thì người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền” .

Như vậy; phần diện tích 150 m2 mà ông A và bà B sử dụng từ năm 1983 tới nay,  ông A và Bà B không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở vì đã có nhà trên đó.

Đối với phần diện tích 30 m2 thì ông A và bà B phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định 45 năm 2014 tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do Quý Ông/bà không nêu rõ là vị trí đất nằm ở khu vực nào nên  chúng tôi không thể trả lời chi tiết về giá tính tiền sử dụng đất phải nộp, Quý Ông/Bà tham khoả quy định về giá đất của địa phương nơi có đất để biết chi tiết.

2.    Có được miễn nộp tiền sử dụng đất của ngôi nhà khi đã được miễn tiền sử dụng đất hay không


Theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 45 năm 2014 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn hoặc giảm một lần trong trường hợp: Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở”.

Như vậy, nếu Bà B đã được miễn tiền sử dụng đất của 1 lô đất khác trước đó, thì Bà B sẽ không được miễn tiền sử dụng đất lô đất này nữa. Tuy nhiên, phần diện tích của Ông A (50%)  nếu trước kia ông A chưa được miễn thì  ông A sẽ  thuộc trường hợp được miễn tiền sử dụng đất tương ứng với phần mà Ông A sở hữu/sử dụng.
 

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty Luật TNHH An Ánh Dương

Đọc nhiềuTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Thắc mắc về việc miễn tiền sử dụng đất