Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 14:14 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thắc mắc về việc giao đất đầu tư dự án

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 01/06/2015 2:08 PM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Kính gửi Luật sư, trong quá trình đầu tư dự án, tôi có thắc mắc xin được hỗ trợ giải đáp như sau:

> Thời hạn của giấy phép xây dựng nhà
> Vướng mắc trong đầu tư dự án nhà ở
> Trả tiền mua nhà ra sao để tránh rủi ro?
> Mua nhà chung sổ có dễ tách ra?
> Kiểm tra tính pháp lí của dự án
> Điều kiện để được bán nhà, đất đúng pháp luật

1. Trong cùng một Dự án hỗn hợp (căn hộ để bán, trung tâm thương mại), Chủ đầu tư được lựa chọn kết hợp hình thức giao đất với diện tích đất ở (và) thuê đất trả tiền hàng năm với diện tích đất trung tâm thương mại, văn phòng không ?

2. Dự án căn hộ dịch vụ cho thuê để ở có quyền được chọn hình thức thuê đất để thực hiện dự án không? Nếu được, người mua các căn hộ này có được cấp sổ hồng thời hạn lâu dài không?

Xin trân trọng cảm ơn.

tinvv@trungnguyen...

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn, Công ty Luật TNHH An Ánh Dương trả lời:

     Chúng tôi xin trả lời những thắc mắc của Quý Ông/Bà như sau:

  1. Căn cứ Khoản 2 Điều 55 Luật Đất Đai 2013: "Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê."  Và Điểm đ Khoản 1 Điều 56 Luật Đất đai 2013:  “Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê."  Thì đối với dự án hỗn hợp này có thể kết hợp hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với phần diện tích xây dựng căn hộ để bán và cho thuê đất đối với phần diện tích xây dựng trung tâm thương mại, chủ đầu tư có thể chọn hình thức trả tiền thuê hàng năm hoặc trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê.
  2.  Dự án căn hộ dịch vụ cho thuê để ở sẽ được Nhà nước cho thuê đất, chủ dự án đầu tư có thể chọn hình thức thuê đất trả tiền thuê hàng năm hay trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê. Theo Điểm đ Khoản 1 Điều 56 Luật Đất đai 2013.

Trong trường hợp này, Chủ sở hữu căn hộ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng phải đóng tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê. Và thời hạn sở hữu căn hộ sẽ là thời hạn thuê đất. 

 

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty Luật TNHH An Ánh Dương

Đọc nhiềuFind us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Thắc mắc về việc giao đất đầu tư dự án