Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 04:27 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tách khẩu khi chuyển sang nhà mới

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 12/08/2015 9:14 AM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Hiện tại hộ khẩu gia đình tôi có 4 người, tôi bán nhà và chuyển khẩu sang nhà mới. Anh trai tôi không có nhà, đang ở nhà trọ và tôi không muốn chuyển khẩu anh tôi vào nhà mới.

> Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng chung cư thu nhập thấp
> Tranh chấp quyền thừa kế

Vậy tôi không chuyển khẩu anh tôi sang nhà mới được không? Nếu không, tôi có thể để anh tôi tạm trú hoặc tạm trú dài hạn KT3 được không? Xin luật sư giải đáp và tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

giangdung87@....

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội

Thông tin bạn không nói rõ bạn cư trú tại tỉnh hay là tại thành phố trực thuộc trung ương nên luật sư đưa ra các quy định chung để bạn đối chiếu. Luật Cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013, 3. Khoản 1 Điều 23 được sửa đổi, bổ sung như sau:“1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Theo quy định trên, thì anh bạn cần được sự đồng ý của bạn thì được đăng ký thường trú tại tỉnh.

Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Do thông tin bạn nêu không rõ, nên chúng tôi chỉ đưa ra các quy định chung trên để bạn tham khảo và áp dụng.

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An

Đọc nhiềuTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Tách khẩu khi chuyển sang nhà mới