Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ ba, 25/10/2016 | 17:50 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nộp phí gì khi cho - nhận đất

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 07/05/2013 9:34 AM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Cô ruột tôi có cho tôi một phần đất thuộc quyền sở hữu của cô tôi, trước đây nó là đất của bà nội tôi.

Khi cô tôi đi lấy chồng do không ở được bên đó nên đã về làm nhà trên phần đất của bà nội tôi, giờ quyền sử dụng đất mang tên cô tôi.

Cô tôi có ý định cho tôi một phần thuộc mảnh đất này. Vậy tôi xin hỏi chúng tôi phải làm những thủ tục gì ? và những loại phí mà chúng tôi phải nộp ?

duonghanhpb@...

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh trả lời:

 Điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… đó là:

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Nếu thỏa mãn các điều kiện trên thì cô bạn có thể thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất sang cho bạn. Về trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất Điều 129 Luật đất đai năm 2003 quy định như sau:

Điều 129. Trình tự, thủ tục đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất

1. Việc nộp hồ sơ thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất được quy định như sau:

a) Hồ sơ thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

b) Hồ sơ thừa kế quyền sử dụng đất gồm di chúc hoặc biên bản phân chia thừa kế hoặc bản án, quyết định giải quyết tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất của Toà án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trường hợp người được nhận thừa kế là người duy nhất thì hồ sơ thừa kế gồm đơn đề nghị và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất gồm văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho hoặc quyết định của tổ chức tặng cho quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc chứng nhận của công chứng nhà nước.

2. Trong thời hạn không quá mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ đến cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp bên nhận quyền sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho bên nhận quyền sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, người nhận quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

Về vấn đề phí và lệ phí. Trường hợp cô ruột tặng cho quyền sử dụng đất cho cháu không thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ hay thuế thu nhập cá nhân. Do đó, bạn phải đóng mức lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị quyền sử dụng đất. Ngoài ra bạn còn phải đóng thuế thu nhập cá nhân dựa trên giá trị của thửa đất bạn được tặng cho.

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty Luật Thiên Thanh

Đọc nhiềuTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Nộp phí gì khi cho - nhận đất