Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 07:06 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Người thuê đất khi sang sạp có những quyền gì

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 13/12/2014 9:13 AM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi có thuê một mảnh đất của ông T. để có mặt bằng kinh doanh buôn bán quần áo. Lúc thuê chỉ có đất. Sau này tôi tự bỏ tiền ra xây lắp dựng nên một sạp để bán hàng khỏi mưa nắng.

> Có thể góp vốn xây nhà kinh doanh nhưng không để tên trong giấy tờ?
> Đất chưa nhận đền bù có được phép xây nhà?
> Tránh rủi ro khi sang nhượng mặt bằng ki-ốt
> Phải làm gì khi bị thất hứa được cấp đất?
> Thủ tục tách thửa đất mua chung

Tính đến nay cũng đã được 2 năm. Hiện nay tôi muốn chuyển nghề nên sang lại mặt bằng. Cũng đã có người đến hỏi và muốn sang càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, tôi đang băn khoăn là nếu tôi sang lại sạp đó cho người khác thì có phải thực hiện trách nhiệm gì với chủ cho thuê đất không?

thaonguyen@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN trả lời:

Đối với đất đai

Hiện tại, bạn đang là người thuê đất theo Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất đã được xác lập. Khi bạn không tiếp tục thuê thửa đất này mà cho người khác thuê thì thuộc trường hợp cho thuê lại quyền sử dụng đất. Việc cho thuê lại quyền sử dụng đất phải tuân thủ theo quy định tại các điều 167, 188 Luật Đất đai 2013, Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Điều 714 và các điều từ 703 đến 713 Bộ luật Dân sự 2005.

Ngoài ra, căn cứ Điều 6 mẫu hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất số (Mẫu số 15/HĐT) ban hành kèm theo thông tư, 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT, bên Thuê quyền sử dụng đất “e) Không được cho người khác thuê lại quyền sử dụng đất nếu không được bên A đồng ý bằng văn bản;”

Đối với tài sản gắn liền với đất

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện bạn đang sở hữu tài sản trên phần đất thuê của người khác, vì vậy khi chuyển nhượng sạp hàng, bạn phải được sự đồng ý của chủ sử dụng đất. Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điểm d Khoản 2 Điều 9  Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

“2. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa”; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng gồm có:

d) Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.”

 

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức AnTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Người thuê đất khi sang sạp có những quyền gì