Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 14:27 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Mua nhà chung sổ có dễ tách ra?

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 05/05/2015 10:39 AM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi đang đi mua nhà, vừa rồi có đến xem một số căn nhà ở gần khu vực vòng xoay An Phú, Bình Dương. Tôi ưng một căn trong đó nhưng hỏi thì nhà này là sổ chung.

> Kiểm tra tính pháp lí của dự án
> Điều kiện để được bán nhà, đất đúng pháp luật
> Trả tiền mua nhà ra sao để tránh rủi ro?
> Xử lí sao khi quá hạn vẫn chưa được nhận nhà?

Căn nhà này cùng chung sổ với 3 hộ khác nữa. Các căn nhà ở đây đều xây dựng rất giống nhau, diện tích 40m2/căn. Hỏi thăm thì được biết trước đây chủ đầu tư gom mua đất trồng cây lâu năm, sau đó xin chuyển thành đất thổ cư xây nhà để bán và chia thành từng ô nhỏ theo hình thức vượt hạn mức.

Hiện bên bán nói nếu tôi mua thì chỉ cần 3 hộ chung sổ còn lại ký xác nhận là xong, coi như hợp lệ không phải lo gì. Tuy vậy, tôi nghĩ về lâu dài nhà mình mua thì cần có sổ riêng.

Vậy xin hỏi, chung sổ như thế có dễ xin tách ra không, có phải nộp chi phí không?

thuyettran@...


Luật sư Nguyễn Thị Huỳnh, Công Ty Luật TNHH ATIM trả lời:

Theo quy định tại Điều 143 và 144 Luật Đất Đai năm 2013, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định về diện tích tối tiểu được phép tách thửa trên địa bàn.

Theo Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND ngày 22/10/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc quy định diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh, diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa tại các phường là 60m2, tại các thị trấn là 80m2, tại các xã là 100m2.

Chiếu theo quy định nêu trên, vì diện tích của toàn bộ căn nhà bạn định mua chỉ có 40m2 nên không đáp ứng được điều kiện khi tách thửa.

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty Luật ATIMTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Mua nhà chung sổ có dễ tách ra?