Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 15:44 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Có được quyền sử dụng đất lưu không ?

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 29/01/2014 9:58 PM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Năm 2005 gia đình tôi được chia đất làm nhà gần đường giao thông liên xã với diện tích trên sổ bìa đỏ là 88m2, nhưng trên thực tế là 110m2 giáp đường là đất lưu không.

Tôi hỏi cán bộ địa chính xã thì được trả lời là diện tích đất này không được xây nhà nên gia đình tôi có dùng làm sân(có tường rào bao quanh).

Đến năm 2013 nhà nước nâng cấp đường và không lấy đến diện tích đất lưu không này nhưng gia đình tôi vẫn chủ động xây tường rào lùi vào cách đường là 3m để làm vỉa hè. Diện tích đất lưu không còn lại giáp nhà ở của gia đình tôi còn 12m2 tôi làm sân và lát gạch thì lúc này UBND xã yêu cầu gia đình tháo dỡ và không được sử dụng phần đất này.

Xin hỏi 12m2 đất lưu không đó gia đình tôi có được sử dụng không? và nếu có thì cần những thủ tục gì? (thông tin thêm: Cả tuyến đường có gần 100 hộ dân họ đều được sử dụng phần đất lưu không và UB xã không có ý kiến gì, vỉa hè họ chỉ để cách có 1,5m còn gia đình tôi là 3m).

Xin cảm ơn!

vanbienthl@...

Công ty Luật ANT Lawyers trả lời:

“Đất lưu không” không phải là một khái niệm được quy định trong luật đất đai. Phần đất này trong quy hoạch nằm trong phần hành lang giao thông, công trình công cộng. Do đó, trong khi Nhà nước chưa sử dụng đến phần đất này thì  người dân được phép tạm thời sử  nhưng không được cấp giấy chứng nhận cho phần đất này, và khi Nhà nước thu hồi thì phần đất này không được đền bù.

Gia đình bạn đã sử dụng phần đất lưu không từ năm 2005, hiện quy hoạch giao thông vẫn không sử dụng nên gia đình bạn vẫn tạm thời có quyền tiếp tục sử dụng. Bạn nên liên hệ với UBND để thỏa thuận về việc sử dụng phần đất lưu không với cam kết thu hồi không bồi thường khi quy hoạch có thay đổi.

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty Luật ANT

Đọc nhiềuTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Có được quyền sử dụng đất lưu không ?