Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 05:21 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bồi thường hợp đồng mua bán nhà

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 04/07/2012 4:26 PM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tháng 2/2011, gia đình tôi có bán một mảnh đất cho 1 người bà con xa. Vì là chỗ quen biết nên gia đình tôi và bên mua chỉ làm hợp đồng mà không ghi thời hạn giao tiền và giao giấy tờ đất. Bên mua cũng Đến đã đặt cọc số tiền trị giá 1/3 giá trị mảnh đất đó và họ hứa là sau 15 ngày sẽ giao đủ toàn bộ số tiền.

Đến nay, nhà tôi đang cần số tiền đó để cho em gái tôi đi du học, nhưng mẹ tôi có hỏi đi hỏi lại bên mua vẫn hẹn và không thanh toán số tiền còn lại vì lí do họ chưa có tiền. Trong khi giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn do gia đình tôi giữ và chưa tiến hành thủ tục sang tên hay chuyển nhượng.

Vậy tôi xin hỏi luật sư, nếu gia đình thôi muốn trả lại tiền cọc để bán đất cho người khác thì có được không không? Gia đình tôi có phải bồi thường hợp đồng hay không? Nếu có thì số tiền bồi thường chiếm bao nhiêu % giá trị hợp đồng?

yeudongnai@...

Luật sư Nguyễn Văn Đàm – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Do Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Hợp đồng CNQSDĐ) không quy định về thời hạn thanh toán, và thời hạn giao giấy tờ về quyền sử dụng đất (QSDĐ), thì bạn có quyền chủ động gửi thông báo cho bên mua, trong đó bạn cần đưa ra một thời hạn hợp lý để đề nghị bên mua tiếp tục thanh toán khoản tiền còn lại (Khoản 2, Điều 285, Bộ luật Dân sự), đồng thời, hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng (nếu Hợp đồng CNQSDĐ chưa được công  chứng), và bàn giao giấy tờ nhà.  Sau thời hạn nêu trên, nếu bên mua vẫn không thực hiện những đề nghị mà bạn đưa ra thì  bạn mới có cơ sở pháp lý để tuyên bố hủy Hợp đồng CNQSDĐ (Điều 417, Điều 425 Bộ luật Dân sự). Trong trường hợp, có tranh chấp xảy ra, nếu các bên không giải quyết được tranh chấp thông qua hòa giải,  thì bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án có thẩm quyền tuyên hủy Hợp đồng CNQSDĐ. Khi Hợp đồng CNQSDĐ bị huỷ bỏ thì Hợp đồng CNQSDĐ không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, và bạn phải có nghĩa vụ hoàn trả lại tiền đặt cọc đã nhận cho bên mua (Khoản 3 Điều 425 Bộ luật Dân sự), và không phải bồi thường thiệt hại cho bên mua.  Lưu ý: Hợp đồng CNQSDĐ phải được công chứng, chứng thực  (Khoản 2, Điều 689, Bộ luật Dân sự). Trong trường hợp Hợp đồng CNQSDĐ chưa được công chứng, chứng thực, mà các bên không tiến hành công chứng, chứng thực,  thì Hợp đồng CNQSDĐ sẽ bị xem là vô hiệu (Điều 134 Bộ luật Dân sự).

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty Đất LuậtTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Bồi thường hợp đồng mua bán nhà