Soi nhái lúc nửa đêm.
Khi ruộng dưới bắt đầu ngập nước, họ hàng nhà nhái rủ nhau lên ruộng trên (nơi chân núi) kiếm ăn, lúc nước rút lại trở xuống đồng tiếp tục sinh sôi nẩy nở. Những ngày mưa dầm, tại ấp Vĩnh Hạ (xã Vĩnh Trung) có tới hàng trăm người sống bằng nghề soi nhái để cung cấp nhái thịt cho 5 cơ sở sản xuất khô nhái.
Anh Võ Văn Liền - một trong những người khởi xướng nghề soi nhái - kể: “Khi trời vừa nhá nhem, loài nhái cất lên bản hợp xướng rền đồng, người soi tha hồ chụp bắt. Nông dân vùng Bảy Núi vì thiếu đất canh tác nên coi soi nhái là một nghề “kiếm cơm” khá ổn định nhất. Bình quân một người siêng năng mỗi đêm có thể bắt được từ 1 - 3 thiên nhái, mỗi thiên bán được 140.000 đồng (khoảng 50.000 đồng/kg)”.
Mỗi ngày, sau buổi cơm chiều, những người soi nhái xách đồ nghề ra đồng soi đến nửa đêm. Bình quân mỗi người phải lội bộ hàng chục cây số đi - về. Dụng cụ soi gồm một bóng đèn bình gắn nơi trán (để ánh sáng luôn chiếu về phía trước), một cây vợt và giỏ đựng nhái. Trong đêm tối đòi hỏi người soi phải thật nhanh tay, lẹ mắt, theo dõi cử động của từng con nhái trước khi chụp. Khi đầy vợt, người soi mở miệng túi cho nhái vào giỏ rồi tiếp tục lần mò từ ruộng này qua ruộng khác. Những đêm sáng trăng, người soi thường thất thu vì nhái thấy bóng người nhảy lung tung rất khó chụp.
Nhái soi được mang về phân loại lớn nhỏ. Những con lớn nhất mang ra chợ bán nhái thịt. Những con nhỏ nhất bán cho người nuôi cá, nuôi rắn. Số còn lại lột da, móc ruột phơi khô. Bình quân 4kg nhái tươi cho một kg khô nhái. Giá khô nhái từ 250.000 - 400.000 đồng/kg (tùy thời điểm). Chị Trần Thị Mai Xuân - một người sản xuất khô nhái ở xã Vĩnh Trung - cho biết, mùa mưa mỗi ngày gia đình chị làm được 15kg khô; còn mùa nắng khoảng 4 - 5kg, không đủ hàng để giao. Khô nhái xuất phát từ nước bạn Campuchia đưa sang. Bà con vùng Bảy Núi khéo tay, chế biến tinh tế nên không bao lâu khô nhái Việt Nam trở thành món ngon nổi tiếng.
Khô nhái là món “lai rai” hấp dẫn, ít món khô nào qua mặt được. Theo chị Mai Xuân, muốn khô đạt chất lượng cao phải ướp nhái với tiêu, ớt, muối cho thấm đều trước khi phơi. Khô nhái ngon nhất là chiên, người ăn có thể nhai cả xương và thịt; vừa thơm, ngọt dịu, vừa cay cay, mằn mặn, béo, giòn…
-
Từ lao công khách sạn trở thành tỉ phú: Hành trình truyền cảm hứng của nhà sáng lập Yanolja
21/07/2023 11:29 AMYanolja là một ứng dụng du lịch nổi tiếng trên toàn cầu với hơn 57 triệu lượt tải, được thành lập bởi Lee Su-jin (45 tuổi) – một chàng trai mồ côi và khởi đầu từ công việc lao công tại khách sạn.
-
Chân dung chủ tịch “soái ca” và thế hệ F2 kinh doanh ngân hàng
09/06/2023 12:48 PMKhông chỉ riêng Chủ tịch HĐQT ACB Trần Hùng Huy, nhiều ngân hàng tư nhân hiện nay đã bắt đầu thực hiện chuyển giao quyền lực cho con cái, hay còn gọi là thế hệ F2.
-
Chân dung ông chủ doanh nghiệp bất động sản đang nắm trong tay 6.387ha đất
20/04/2023 2:36 PMTừ khi sáng lập, ông Đặng Thành Tâm đã đưa Tập đoàn Kinh Bắc trở thành một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp với 17 công ty con trực tiếp và gián tiếp. Tính đến cuối năm 2022, Kinh Bắc đã tạo lập 6.387ha đất, chiếm 5,2% quỹ đất khu công nghiệp của cả nước.
-
Shark Liên: Kinh doanh không trong sạch thì đừng mong một giấc ngủ ngon!
20/10/2022 9:21 AMDoanh nhân Đỗ Thị Kim Liên, còn được gọi là Shark Liên, đã viết như vậy trên trang cá nhân của bà. Bà Liên được nhiều người biết đến sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỉ trong cương vị là nhà đầu tư.
-
Từ 1/10 - 31/12/2022: Nhiều loại phí kinh doanh vận tải được giảm
01/10/2022 8:22 AMTheo Thông tư số 59/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, từ ngày 1/10 sẽ giảm từ 20-50% một số loại phí hoạt đồng kinh doanh vận tải.
-
Doanh nghiệp châu Âu lo ngại suy thoái kinh tế nghiêm trọng
08/05/2022 4:42 PMGiám đốc điều hành của một số tập đoàn lớn ở châu Âu chia sẻ trên đài CNBC rằng họ nhận thấy một cuộc suy thoái nghiêm trọng đang hiện hữu ở lục địa này.